Đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại và tùy vào từng tiêu chí phân loại khác nhau. Cơ bản có 2 loại chính là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng nhân tạo.

Có thể bạn quan tâm

Đông trùng hạ thảo có những loại nào?

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế là sự kết hợp của sâu non và loại nấm Cordyceps. Mùa đông, nấm Cordyceps sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng sâu non đồng thời hút hết chất dinh dưỡng khiến sâu chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên mặt đất trở thành Đông Trùng Hạ Thảo. Chính vì vậy nhận dạng loại này có hình dáng giống con sâu bị sấy khô.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Nhiều hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến là cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl- adenosine. Đây là những thành phần chính của đông trùng hạ thảo mà các sản phẩm khác không có được tạo nên công dụng hữu hiệu đối với cơ thể con người.
Loại đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ có vào mùa hè ở một số cao nguyên có độ cao từ 3.500-5.000m so với mực nước biển, loại này không chỉ hiếm, giá thành rất cao bị khai thác quá mức nên đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì vậy chọn mua được sản phẩm tự nhiên này rất khó và giá thành có thời điểm lên đến hàng tỷ động một lạng.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng nhân tạo

Chính vì công dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo cùng với sự khai thác quá mức dẫn đến khan hiếm, cạn kiệt. Cùng với sự phát triển của khoa học tiến bộ, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên các giá thể như nhộng tằm, ngũ cốc, gạo nứt…và cơ chất không kém gì với sản phẩm tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo Nhân Tâm – Sức khoẻ quý hơn vàng

Hiện nay Việt Nam cũng đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công loại dược phẩm quý hiếm này, điển hình là công ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tâm, là doanh nghiệp đầu tiên có bề dày kinh nghiệm trong nuôi trồng và sản xuất đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao. Đến nay công ty đã xây dựng thành công xưởng và dây chuyền nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn tại Đà Lạt.

Theo kiểm nghiệm trên các mẫu vật đông trùng hạ thảo khác nhau thì việc nuôi trồng tại Đà Lạt có môi trường và nhiệt độ lý tưởng luôn mang đến sản phẩm với hàm lượng dược chất cao hơn nhiều lần so với các nơi khác.

Cùng với đó theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Công Nghệ Hoá Học Tp. Hồ Chí Minh thì thành phần Cordycepin, Adenosine – hoạt chất quan trọng quyết định giá trị của Đông Trùng Hạ Thảo trong sản phẩm của Nhân Tâm hoàn toàn vượt trội với các mẫu Đông Trùng Hạ Thảo tương tự trên thị trường.

Thành tựu Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tâm

Với những đóng góp to lớn của mình công ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tâm rất vinh dự khi được các cấp lãnh đạo, nhà nước quan tâm và trao tặng nhiều bằng khen cao quý khác.

  • Năm 2015 chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các cấp lãnh đạo trực tiếp vào khảo sát và chỉ đạo tại cơ sở nuôi trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng.
  • Năm 2016 vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phủ chủ tịch
  • Vinh danh và nhận kỷ niệm chương doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội.
  • Nhà quản lý tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh.